Uống trà - Nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của Người Việt

Từ việc uống trà tới cách pha trà, rồi nghi thức thưởng thức trà, cho đến khi đúc kết thành trà đạo là một nét văn hóa được người Việt coi là tôn giáo. Hiển nhiên ở đây trà đạo không đơn thuần là phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện làm trong sạch tâm hồn: trước tiên cần hòa mình với thiên nhiên để tu sửa nội tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

1. Nét đẹp văn hóa trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt

Không giống như “trà kinh” của Trung Quốc hay “trà đạo” của Nhật Bản, tại Việt Nam, các bậc tiền nhân cho rằng uống trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức.

Cách thưởng trà của người Việt cũng mang nét văn hóa riêng: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ thấy chát đắng, sau đó chuyển sang vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà.

Người Việt thường dùng trà mộc ướp với nhiều hương liệu khác nhau thành trà sen, trà hoa nhài, trà bạch ngọc, trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm… Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau, trong đó trà sen là thứ trà quý nhất trước kia chỉ dành cho bậc vua chúa.

Trà xanh Tân Cương ướp hương sen

► CÁCH TẠO PHONG THỦY TỐT TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

► 5 XU HƯỚNG THIẾT KẾ NHÀ BẾP TUYỆT VỜI CHO NĂM 2020

► PHÒNG TẮM VÀ CÁC XU HƯỚNG HIỆN NAY TRONG THIẾT KẾ LÀ GÌ?

Sở dĩ thưởng trà có mùi hương thơm nhẹ nhàng của hoa sen là nét đẹp văn hóa mang đậm chất nghệ thuật trong việc uống trà của người Việt Nam.

2. Thưởng trà ngâm thơ - Nét đẹp văn hóa rất thi vị mang bản sắc dân tộc!

Nói về thưởng trà, người Việt thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người). Trà dùng khi độc ẩm thường là lúc thưởng nguyệt ngâm thơ, nếu đối ẩm thì cùng cởi mở văn bài tiêu dao, thậm chí hưng phấn thì cầm kỳ thi họa và cùng nhau thưởng thức tiếng oanh nỉ non ngoài vườn. Trà cũng như người bạn tâm giao của con người, giúp cho người ta nhớ đến tri ân, tri kỷ hoặc suy ngẫm về người, về mình, về nhân tình thế thái những năm tháng qua.

Bộ ấm đun điện pha trà là dụng cụ không thể thiếu trong nét đẹp trong văn hóa thưởng trà

3. Thưởng trà là cả một nghệ thuật không phải ai cũng biết!

Người Việt có câu rằng: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Bởi “nhất thủy, nhì trà”, nên nước dùng pha trà phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời hay từ suối nguồn tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. Người trong Hoàng cung xưa khi pha trà thường rất cầu kỳ và công phu, phải hứng từng giọt sương trên búp sen vào lúc chưa có nắng. Còn các bô lão xưa thường dùng nước mưa để giúp cho nước trà tăng thêm vị ngọt, sau khi uống sẽ thấy vị ngọt lưu lại nơi cổ họng.

“Tam bôi, tứ bình” chính là bộ ấm pha và 4 chén quân cùng với 1 chén tống để chuyên trà. Trước khi pha trà phải tráng ấm bằng nuớc sôi cho nóng trước rồi cho trà vào, khi pha xong đậy nắp kín tiếp tục rót nước sôi từ trên nắp xuống như tắm ấm để giữ nhiệt độ trong ấm, giúp cho các cánh trà được thấm đều.

Còn “ngũ quần anh” là tìm bạn trà, khó hơn tìm bạn rượu. Vì bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, ngâm thơ, bộc bạch nỗi niềm hay bàn chuyện nhân tình thế thái để cảm nhận trong trà có cả trời đất, cỏ cây.

Như vậy, trong văn hóa của phương Đông, trà đạo vừa ẩn chứa vẻ đẹp tinh anh và thanh tao của Phật giáo, vừa ẩn chứa vẻ đẹp thầm kín huyền ảo của Đạo giáo, lại vừa ẩn chứa vẻ đẹp nho nhã hàm xúc của Nho gia. Nói một cách ngắn gọn, “trà đạo” ẩn chứa nội hàm của tu dưỡng. Vậy mới nói, văn hóa giống làn gió xuân, âm thầm nuôi dưỡng để hình thành nên bông hoa tinh khiết tuyệt vời – và đó chính và văn hóa trà đạo.

Trà xanh Tân Cương - Trà Olong


Trà xanh Tân Cương - Phương đình trà


Trà xanh Tân Cương - Tân long trà

Trà xanh Tân Cương - Diệp long ngự trà


Trà xanh Tân Cương - Trà cổ thụ Suối Giàng - Yên Bái

 4. Trà – Kẻ yêu trà luyện tình dưỡng đức

Cành khô dưới lá đợi xuân tươi
Xuân tình khai nở thầm đưa hương.
Tinh hoa nhật nguyệt tàng trong lá,
Tĩnh tâm tẩy rửa chẳng phô trương.

Nhẹ hòa bốn biển với ngàn sông,
Tươi tốt ngàn năm bốn mùa hương.
Ngoài cửa gió mây tùy nóng lạnh,
Ấm trà bạn hữu vẫn tỏa hương.

Trà không phân giàu nghèo, cũng không có sang hèn, có thể mộc mạc, chất phác, đơn giản, kiệm ước, cũng có thể đàng hoàng tinh tế, nho nhã, thông tục, tất cả đều trong từng chút từng chút trong đời sống thường nhật. Dùng trà giải cái khát của tâm tình, hay dùng trà để minh tỏ bản tính, tu dưỡng đức hạnh, biểu đạt thái độ khác nhau của mỗi người đối với trà. Thực ra cảnh giới mỗi người khác nhau, không nói đến phân biệt cao thấp, mỗi một người đều có thể có sở cầu, yên vui riêng của mình trong trà, còn có thể đắc đạo hay không, tất cả hoàn toàn dựa vào ngộ tính cá nhân.

Người xưa coi trọng tu thân cách vật, nuôi dưỡng tính tình, hun đúc tiết tháo, vào cảnh khốn cùng thì tu dưỡng để bản thân mình tốt đẹp, khi hiển đạt thì giúp cho cả thiên hạ đều tốt đẹp như mình. Vừa có lý tưởng nhập thế, lại vừa có cảnh giới tâm hồn khoáng đạt.

Phong nhã khởi nguồn từ sự yên tĩnh và đạm bạc của nội tâm, biết tách mình ra khỏi bận rộn, lưu giữ một không gian thanh nhàn từ nơi ngổn ngang tạp niệm. Tô Đông Pha đời Tống có câu rằng: “Trăng gió non sông, vốn không có chủ, người nhàn nhã mới đích thị chủ nhân”.

Haquate trân trọng giới thiệu tới Quý Khách hàng bộ sản phẩm Trà xanh Tân Cương hảo hạng với bao gồm các set trà làm quà tặng như sau: Olong trà, Tân Long trà, Ngự đình trà, Diệp Long ngự trà, Trà cổ thụ suối giàng Yên Bái ...

Sưu tầm

Haquate.vn

► SẢN PHẨM

 THƯ VIỆN ẢNH

 CUỘC SỐNG ĐẸP

► TRÀ HOA THẢO MỘC

► CÔNG TRÌNH THỰC TẾ

Tin tức liên quan

Cuộc sống này rất đắt nhưng nếu bạn có Tâm thì bạn sẽ thành công

Hôm nay bạn có tiền, không có nghĩa rằng cả đời bạn giàu có. Nhưng nếu...

7 Cách Làm Giàu Hiệu Quả Cho Người Muốn Làm Giàu

Để đạt được sự thành công, ai ai cũng cần nổ lực hết mình. Tuy nhiên, có...

Thay đổi cách nhìn nhận bản thân để thành công!

Một trong những nhu cầu tâm lý mạnh mẽ nhất của con người là hành xử theo...

Tâm phải biết buông bỏ thì đời mới nở hoa...

Muốn trở nên mạnh mẽ, cần phải học cách buông. Bởi vì khi bạn quyết định...