Mọi người thường nghĩ pha trà rất công phu phức tạp, nên cũng hình thành 2 “trường phái”: một là hời hợt vì không thích tìm hiểu. Hai là sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. Thực tế là để pha trà ngon cần 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.
► TRÀ HOA THẢO MỘC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI
► TRÀ HOA - THỨC UỐNG BỔ DƯỠNG MỚI CỦA CHỊ EM CÔNG SỞ !
Để có một chén trà ngon - Nhiệt độ và cách pha
➡️ 3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.
1. Nhiệt Độ Nước:
Mỗi loại trà lại yêu cầu nhiệt độ nước sôi khác nhau để đánh thức được đầy đủ nhất hương vị thơm ngon và phát huy lợi ích của từng loại. Vậy thì nhiệt độ thế nào là hợp lý với từng loại trà?
✅ Trà trắng (white tea):
Là trà được làm từ những búp lá non của cây chè. Nhiệt độ thích hợp để pha trà trắng là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút, hoặc nếu bạn đun lại nước nguội thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ cỡ 3mm ở mép bình đun là nước vừa “chín tới” rồi. Nước quá nóng sẽ làm nát lá trà, tạo vị nồng vì lá trà bị nấu chín quá mức.
✅ Trà xanh (green tea):
Là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Phần lớn trà xanh và trà đen được phơi sấy từ những lá bánh tẻ của cây chè. Sức chịu đựng của lá trà bánh tẻ cao hơn búp chè non, nên nhiệt độ pha trà xanh cũng cao hơn khi pha trà trắng. Nếu bạn đun sôi lại nước nguội, thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ từ mép bình nổi lên mặt nước, thì là nước đang vào độ sôi 80 độ C, có thể dung để pha trà luôn hoặc chờ nước sôi hẳn. Các loại trà sen trà nhài là trà xanh ướp hương, nên các bạn có thể pha với nhiệt độ như trên.
♦ Chú ý: nhiệt độ để pha trà xanh Nhật Bản (matcha) thấp hơn một chút, khoảng 65-80 độ mà thôi.
✅ Trà Ô Long (Oo long tea):
Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và để cho lên men trước khi chế biến (cuộn lại) Mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85% tùy từng loại trà. Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc còn phụ thuộc vào từng loại trà và khẩu vị từng người, nhưng nhìn chung nhiệt độ thích hợp để pha trà Ô Long là trên 90 độ C, khi nước vừa sôi già, những bong nước lớn 5mm bắt đầu nổi lên bề mặt.
✅ Trà đen (Black tea):
Là loại trà phổ biến nhất châu Âu. Nhiều người cho rằng từ “đen” không hề ám chỉ màu sắc mà để diễn tả sự mạnh mẽ trong hương vị và thời quan bảo quản khá lâu của loại trà này. Một sự thú vị mà ít người biết, rằng trà đen chính là hồng trà (hong cha), cái tên này được người Trung Quốc đặt dựa vào màu đỏ hồng của nước trà.
♦ Đa số các loại trà đen cần nhiệt độ sôi hoàn toàn, 100 độ C để bộc lộ hết hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên một số loại trà cao cấp như Darjeelings được khuyến khích pha với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80-90 độ C.
✅ Trà thảo mộc (Herbs):
Là loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau hoặc kết hợp các thành phần khác nhau ngoài lá cây, ví dụ như nụ hoa, hạt quả. Phần lớn các loại trà thảo mộc nên được pha với nước sôi già 100 độ C và hãm trong thời gian 10-30 phút tùy thuộc thành phần
♦ Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.để có được hiệu quả tốt nhất.
Một ly tra thảo mộc có thể ấm áp vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè
2. Lượng Trà:
Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng và tốn kém. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể tăng giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
3. Thời Gian Hãm:
Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.
♦ Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.
➡️ Các Bước Pha Trà.
✔️ Dưới đây là cách pha trà 7 bước được khuyến khích. Các bạn cần có: trà, ấm chén và chuyên trà để bắt đầu:
Trà hoa thảo mộc bảo vệ sức khỏe bạn từ thể chất đến tinh thần
1. Đun nước:
Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
2. Làm nóng ấm chén:
Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
3. Đong trà:
Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
4. Đánh thức trà:
rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt...
♦ Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
♦ Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
5. Hãm trà:
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
6. Rót trà:
sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
♦ Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
♦ Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
7. Hãm trà lần tiếp theo:
Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
♦ Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
♦ Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
♥️❤️ CHÚC BẠN MAY MẮN!
► SẢN PHẨM
Tin tức liên quan
Những Du Thuyền Hạng Sang Đắt Nhất Thế Giới (PHẦN 2)
Đồng Hồ Tuyệt Đẹp – Chào Mừng Trở Lại Của Nhà Thờ Đức Bà Paris
TOP 10 Những Bức Tranh Đắt Giá Nhất Thế Giới
Cách Tạo Ra Một Góc Đọc Sách Ấm Cúng Dành Cho Người Yêu Sách
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới nhất
Chính sách giao hàng
- GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
- GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS
Chính sách bán hàng
- GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
- NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
- KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%
Tin tức mới nhất
- Những Du Thuyền Hạng Sang Đắt Nhất Thế Giới (PHẦN 2)
- Bàn Giao Lắp Đặt Giàn Phơi Thông Minh Philips Tại Royal City
- Đồng Hồ Tuyệt Đẹp – Chào Mừng Trở Lại Của Nhà Thờ Đức Bà Paris
- TOP 10 Những Bức Tranh Đắt Giá Nhất Thế Giới
- Cách Tạo Ra Một Góc Đọc Sách Ấm Cúng Dành Cho Người Yêu Sách
- Tháp Aqua Đầy Cảm Hứng Của Hamidreza Edrisi & Houri Taleshi
- Đồng Hồ Vàng Cho Nam Giới - Từ Xa Xỉ Đến Giá Cả Phải Chăng (P2)
- Đồng Hồ Vàng Cho Nam Giới - Từ Xa Xỉ Đến Giá Cả Phải Chăng (P1)
- 10 Ý Tưởng Thiết Kế Phòng Tập Thể Dục Tại Nhà Đột Phá